05 điều cần chú ý khi sử dụng xe máy điện

10/03/2020

Lưu ý những điều sau đây để xe máy điện của bạn luôn bền đẹp, ít gặp phải tình huống hỏng hóc giữa đường.

1. Luôn xem xét mức độ pin

Xe máy điện di chuyển được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào dung lượng bình điện hiện có, vì vậy điều tiên quyết là bạn phải luôn chú ý đến mức pin hiện có để bổ sung kịp thời. Nhất là khi di chuyển quãng đường xa, việc hết pin giữa chừng đối với xe máy điện đúng là thảm họa.

Trước khi di chuyển một quãng đường xa, phải bảo đảm trạng thái của bình ắc quy là 100% điện năng, để khi chạy bạn sẽ đi được quãng đường xa nhất. Bạn cũng có thể trang bị thêm 1 bộ ắc quy thứ 2 để chủ động tình huống hết bình giữa chừng.

2. Tránh những con đường nhiều đèo, dốc, ổ gà

Chạy xe trên địa hình bằng phẳng là lý tưởng nhất đối với xe máy điện. Khi đi đường có nhiều đoạn quanh co hay đường xấu gồ ghề, bạn sẽ lên ga không đều, thắng gấp hoặc tăng tốc bất chợt khiến cho điện năng bị tiêu tốn nhiều hơn, cùng với đó là các bộ phận khác của xe cũng hoạt động hết công suất, dẫn đến tuổi thọ xe giảm nhanh hơn.

3. Luôn kiểm tra độ căng của lốp xe

Phần lớn xe máy điện sử dụng lốp không săm, giúp giảm nguy cơ lốp bị thủng và giảm hao năng lượng khi xe di chuyển. Tuy vậy, không nên xem nhẹ việc kiểm tra độ căng của lốp xe khi sử dụng xe máy điện, vì lốp xe non hơi sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng để di chuyển, nguy cơ xịt lốp cũng khá cao.

Bạn nên bơm đầy nhưng không quá căng. Bánh xe quá căng sẽ gây tâng, sốc khi di chuyển.

4. Hạn chế chạy đến vận tốc tối đa của xe

Chạy với vận tốc tối đa thường xuyên sẽ khiến tiêu tốn năng lượng nhanh hơn. Pin hết nhanh, quãng đường xe có thể di chuyển sẽ giảm lại. Việc chạy xe ở vận tốc tối đa cũng khiến các bộ phận xe hoạt động quá mức, dẫn đến nguy cơ hỏng hóc thường xuyên hơn.

5. Bảo dưỡng xe định kỳ

Một trong những lưu ý mà bạn không bao giờ bỏ qua, đó là bảo dưỡng xe máy điện định kì. Các kĩ thuật viên sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống và linh kiện bên trong xe, như kiểm tra độ mòn, lỏng của các mấu nối trên bình ắc quy; kiểm tra chất lượng của lốp, thắng xe, kiểm tra tay ga và các phụ tùng khác… để bảo đảm an toàn khi vận hành cho chính bạn.