Cách điều khiển xe đạp điện chuẩn cho người mới tập lái

23/12/2019

Cuối năm nhu cầu sắm xe đạp diện mới đón năm mới gia tăng, nhiều bạn lần đầu tiên lái xe đạp điện nên để ý những điều sau để quá trình điều khiển xe luôn an toàn và bảo vệ xe tốt nhất. 

1. Khởi động

Việc khởi động xe lại có ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Vì vậy khi đi xe đạp điện bạn cũng cần chú ý khởi động xe đúng để đảm bảo an toàn cho mình, đồng thời giúp động cơ xe không bị ảnh hưởng như sau:

- Ngồi lên xe, 2 chân cần phải chạm đất để xe được đứng thẳng. Tay trái lúc này bóp tay phanh bên trái, tay phải sẽ cắm chìa khóa, mở nguồn. Nếu yên xe quá cao, bạn nên điều chỉnh xuống khoảng cách phù hợp sao cho chân có thể chạm đất.

- Khi khởi động nguồn điện xong, nhấc chân phải đặt trên bàn đap, tay trái thả lỏng từ từ, cùng lúc đó tay phải sẽ điều chỉnh tay ga tăng dần tốc độ. Khi xe đã ổn định, bạn có thể điều chỉnh và giữ tốc độ thích hợp.

2. Di chuyển

Để đảm bảo được sự an toàn cũng như giữ cho xe được bền lâu, trong quá trình sử dụng xe đạp điện lưu thông trên đường, bạn phải lưu ý những điều sau:

•    Khi xe mới khởi động xong, tuyệt đối không vặn ga hết cỡ bởi điều này có thể làm cho linh kiện bị hư hỏng, gây mất an toàn và lãng phí điện.
•    Khi di chuyển lên dốc hoặc khi chở nặng: nên kết hợp giữa việc dùng tay ga và đạp chân để hỗ trợ cho xe, kéo dài được tuổi thọ xe.
•    Trong quá trình chạy: hạn chế việc phanh gấp cũng như hạn chế khởi động xe nhiều. Đồng thời, bạn cần tránh chở quá tải trọng vì sẽ ảnh hưởng tới lốp, phuộc nhún và chất lượng của xe.

3. Dừng xe 

Dừng xe đúng cách là cần phải tắt khóa xe để tránh tình trạng vô tình vặn phải tay ga khiến cho chiếc xe đột ngột phóng nhanh về trước, gây ra những nguy hiểm cho cả bạn và những người xung quanh. Nhớ luôn đặt xe nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gần nguồn nhiệt nóng và tránh nơi ẩm ướt để bảo vệ tốt nhất cho xe bạn nhé.