Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

09/12/2019

Vấn đề tưởng như ai cũng biết nhưng chưa chắc bạn đã biết đúng, đủ và chính xác.

Xe đạp điện, xe máy điện đang ngày càng trở thành phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam. Giá cả vừa phải, vận tốc ổn định, kiểu dáng thời trang, mẫu mã đa dạng, lại góp phần giảm tiếng ồn và khí thải, xe điện đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ, nhất là đối với các bạn sinh viên, học sinh và giới văn phòng.

Thế nhưng, bạn đã biết rõ về độ tuổi chính xác được phép sử dụng xe đạp điện hay xe máy điện hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này nhé!

Xe máy điện – Phải trên 16 tuổi

Điều 60 của luật giao thông thì đối với xe máy người được phép sử dụng phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe gắn máy tương ứng cũng phải dưới 50 phân khối. Điều đó có nghĩa từ 16 tuổi là có thể điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50cc. Khoản 1 Điều 21 Nghị định định 46/2016/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: phạt cảnh cáo người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Xe máy điện cũng thuộc loại xe gắn máy dưới 50 phân khối, vì vậy bắt buộc người điều kiển xe máy điện phải trên 16 tuổi. Cùng với đó, xe máy điện phải đăng ký biển số như xe máy thông thường, người điều khiển bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành nghiêm túc luật giao thông nếu không muốn bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Xe đạp điện – Không quy định độ tuổi nhưng phải đúng luật

Ở xe đạp điện thì quy định có phần đơn giản hơn, luật quy định xe đạp điện thì theo luật phải là xe sử dụng bằng động cơ điện 1 chiều có kết hợp với bàn đạp chân. Động cơ lớn nhất không được lớn hơn 250W, vận tốc lớn nhất không được quá 25km/h. Trong lượng cả xe bao gồm pin hoặc ắc quy không được lớn hơn 40kg. Như vậy những dòng xe đạp điện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể sử dụng cho bất cứ lứa tuổi nào.

Khi sử dụng xe đạp điện, nên lưu ý chỉ nên chạy với vận tốc tối đa cho phép của xe. Chạy quá vận tốc sẽ gây nguy hiểm cho người dùng, vì đây là loại xe đạp có gắn thêm động cơ, các thông số về thiết kế khung xe, bánh xe không phù hợp để đi với tốc độ cao. Ngoài ra, không giống như xe đạp là phương tiện di chuyển thô sơ, luật bắt buộc người ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân, cũng như không dàn ngang, đánh võng, lạng lách tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Biết được chính xác độ tuổi được phép lái xe, cũng như những quy định bắt buộc khi tham gia giao thông đường bộ sẽ giúp chúng ta chủ động và tự tin hơn khi di chuyển, bảo đảm an toàn cho bản thân và cho những người khác đang cùng tham gia lưu thông trên đường.