Một số tình huống thường gặp với xe đạp điện nhất định phải lưu tâm

27/02/2020

Bạn đã từng gặp sự cố nào khi sử dụng xe đạp điện hay không? Nắm rõ nguyên nhân và cách thức khắc phục ngay nhé!

Xe lên đèn nguồn nhưng không lên ga được

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đế tình trạng xe lên đèn nhưng không ga được là do phanh của dây điện. Thiết kế của các dòng xe điện thường trang bị một dây điện trên hai tay phanh. Nó đóng vai trò như một công tắc điện. Khi bạn bóp một trong hai phanh sẽ tự động ngắt điện từ ắc quy vào động cơ làm xe không di chuyển được. 

Nhiều bạn sử dụng xe máy tay ga hay vô tình mắc phải thói quen này khi đem áp dụng với xe đạp điện, vừa bóp phanh vừa vặn tay ga. Trong trường hợp này, chỉ cần nhả tay phanh và thử vặn ga lại, xe đã có thể đi được bình thường.

Không lên ga được khiến bạn không thể điều khiển xe mặc dù bình vẫn đang đầy

Một nguyên nhân khác là xe điện của bạn sử dụng lâu ngày khiến dây ga bị đứt làm động cơ không nhận được lệnh vận hành khi vặn ga. Lúc này, bạn cần đem xe tới trung tâm bảo hành để được kiểm tra và xử lý sự cố.

Xe bị giật khi tăng ga

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xe điện đi bị giật, tăng tốc chậm, tăng ga nhưng xe không di chuyển là do xe hư hỏng ở bộ phận IC điều khiển tốc độ.

Hiện nay, một số xe đạp điện thường được thiết kế IC điều tốc ở phần gầm xe nên dễ bị nước ngấm vào. Nguyên nhân khác có thể là do giắc cắm IC không kín, khi rửa xe nước có thể lọt vào gây hư hỏng. Hệ thống điện của xe bị chập khiến điện không đủ cung cấp cho xe hoạt động cũng như gây hỏng IC điều tốc. Ắc-quy bị hỏng hay sạc vượt quá dòng điện quy định cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới IC điều khiển tốc độ của xe.

Với trường hợp hư hỏng IC điều tốc, cách duy nhất là thay thế cụm IC mới.

Xe không đi đủ số km tiêu chuẩn dù đã sạc đầy bình

Khi xe đạp điện của bạn đi không đủ số km tiêu chuẩn, bạn nên thử kiểm tra một số nguyên nhân sau:

- Bánh xe có mềm, thiếu hơi không?

- Bạn có thường xuyên phanh xe khi đạp xe lên dốc, ngược gió?

- Bình điện đã bị lão hóa? 

- Chức năng tự ngắt điện khi phanh của xe không hoạt động?

Nếu đúng xe đạp điện của bạn đang mắc phải một trong các tình huống trên, đó chính là nguyên nhân khiến bạn chỉ đi được một quãng ngắn hơn quy định dù dã sạc đầy bình. Bạn nên tìm cách khắc phục sự cố hoặc đem xe đến cửa hàng chính hãng gần nhất để được kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế linh kiện, phụ kiện kịp thời nhé!

Chúc các bạn sử dụng xe thật tốt!