Đi tìm nguyên nhân cho việc xe đạp điện nhanh hết bình

03/08/2020

Xe đi mới được vài km đã hết bình, trong khi số km tiêu chuẩn phải là 70km trong 1 lần sạc. Vì sao vậy? Hãy kiểm nghiệm một vài nguyên nhân dưới đây xem sao nhé!

1. Bánh xe có mềm thiếu hơi không?

Bánh xe thiếu hơi làm xe nặng hơn, không khác gì tải nặng, gây tốn điện và rút ngắn quãng đường đi được. Vì vậy, bạn cần thiết kiểm tra lốp xe thường xuyên, nếu thiếu hơi phải bơm đầy để xe không bị tốn điện mà săm lốp cũng không bị hại.

2. Thường xuyên phanh xe

Nhiều bạn có thói quen luôn sử dụng tay phanh, nhưng bạn có biết mỗi lần phanh là một lần xe tự ngắt điện và khởi động lại. Vì vậy, nếu cứ vừa đi vừa phanh, xe sẽ phải khởi động liên tục, rất tốn điện, khiến quãng đường đi được ngắn hơn so với bình thường.

Khi lên dốc, ngược gió, người sử dụng xe đạp điện nên đạp trợ lực để hỗ trợ tốt hơn cho mô tơ. Khi lái xe, nên làm chủ tốc độ, chỉ sử dụng phanh xe trong trường hợp cần thiết. 

3. Bình điện lão hóa hoặc hết tuổi thọ

Bình điện bao giờ cũng có tuổi thọ: Sau một thời gian sử dụng, bình điện xe sẽ bị lão hóa và quãng đường đi được ngắn đi. Khi bình điện chỉ còn đi được 5-10km/sạc, đó là lúc bạn nên thay bình điện mới.

4. Chức năng ngắt điện của phanh không hoạt động

Khi bạn đã phanh rồi mà xe chưa ngắt điện tức là mô tơ vẫn đang làm việc. Điều này khiến xe tiêu hao điện lớn, rút ngắn quãng đường đi được. Để khắc phục, bạn nên mang đến đơn vị bảo hành để kiểm tra lại tay phanh.

Ngoài ra, khi xe bị bó phanh, dơ bi, dơ trục...  xe sẽ tiêu hao nhiều điện hơn để di chuyển. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến xe của bạn đi được quãng đường ngắn hơn. Giải pháp tốt nhất là bạn nên mang xe đạp điện ra đại lý để các kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý các vấn đề này cho xe điện của bạn.