Những điều luôn cần phải ghi nhớ khi sử dụng xe đạp điện

02/03/2020

Hôm nay 02/03/2020, một số trường đại học và Trung Học Phổ Thông đã tiến hành các hoạt động dạy và học trở lại sau thời gian nghỉ dài ngày vì Virus nCoV 19.

Lâu rồi không tụ tập hoặc đi đâu nhiều, nay chạy xe đạp điện đi học, bạn trẻ đừng quên những nguyên tắc bất di bất dịch sau đây để lái xe an toàn, bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người nhé!

1. Luôn đội mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là thiết bị bảo hộ cực kỳ quan trọng cho an toàn tính mạng của bạn. Khi tham gia giao thông bằng các phương tiện chạy điện, mô tô, xe máy, hãy nhớ, phải luôn đội mũ bảo hiểm, cả người lái và người ngồi sau xe.

Mức phạt hiện nay cho trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông xe điện trên đường là từ 100 – 200.000 Đồng tùy trường hợp cụ thể.

2. Đi đúng luật an toàn giao thông

Khi tham gia giao thông bạn cần chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ. Đi đúng phần đường, làn đường quy đi, không lạn lách đánh võng... Khi chuyển làn đường cần chú ý quan sát xi nhan báo hiệu xin qua đường...

Vận tốc của xe đạp điện khá lớn tuy nhiên chỉ sử dụng ở khoảng 25-30 km/h là hợp lý để làm chủ tốc độ tránh khỏi những va chạm đáng tiếc.

3. Sử dụng xe đúng kích thước, phù hợp với lứa tuổi

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu xe khác nhau, được thiết kế theo các tiêu chí phù hợp với từng lứa tuổi, hoặc theo giới tính.

Khi chọn mua xe cũng như khi sử dụng xe đạp điện bạn nên chọn loại xe có kích thước phù hợp với độ tuổi. Lựa chọn khung xe có độ cân đối với chiều cao của người lái. Khi ngồi lên xe, hai chân chạm đất thoải mái giúp bạn chủ động hơn khi lái xe gặp phải những tình huống bất ngờ.

Những mẫu xe thiết kế theo giới tính, như xe đạp điện dành riêng cho nam hoặc nữ, cũng được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng về cấu tạo các bộ phận cũng như kiểu dáng sao cho thích hợp nhất.

Lời khuyên là khi mua xe đạp điện, đừng tiếc bỏ chút thời gian đến đại lý chính hãng để tham quan và chạy thử mẫu xe. Bạn sẽ lựa chọn được chiếc xe đạp điện phù hợp nhất cho mình.

4. Kiểm tra xe trước khi sử dụng

Trước khi lưu thông xe trên đường bạn nên kiểm tra hệ thống phanh xe (phanh trước, phanh sau xem có an toàn không), acquy/pin xe đã đầy chưa, săm lốp cần đảm bảo căng hơi, đèn xe bảo đảm thắp sáng được trong đêm tối. Quan trọng nhất, lượng pin hiện có phải đủ cho việc di chuyển, tránh việc hết bình giữa đường gây bất tiện cho người sử dụng.

Chúc các bạn lái xe an toàn và sử dụng xe thật tốt!!!