Tuổi nào được phép đi xe máy điện?

17/08/2020

Bạn có nhu cầu sắm xe mới cho năm học mới sắp đến. Bạn thích sở hữu một chiếc xe máy điện vì vẻ thời trang và sự tiện dụng của nó, nhưng vẫn chưa rõ độ tuổi của mình đã được phép điều khiển xe máy điện hay chưa?

Nếu bạn trên 18 tuổi, xin chúc mừng, bạn đã có thể điều khiển tất cả các loại xe gắn máy khác nhau miễn là có bằng lái. Còn nếu bạn chưa đủ 18 tuổi? Đừng quá lo lắng nhé.

Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008, độ tuổi của người lái xe gắn máy được quy định như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Vậy xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 có bao gồm xe máy điện hay không? Câu trả lời là có. Sở dĩ xe máy điện được xếp vào loại xe dưới 50 cm3 là vì theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Như vậy, nếu bạn đã 16 tuổi, bạn đã có thể an tâm lưu thông bằng xe máy điện trên đường. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân và cho người khác, luôn đội mũ bảo hiểm và lưu thông với vận tốc cho phép để quãng đường di chuyển an toàn tối đa bạn nhé!

Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!