Có phải mua bảo hiểm cho xe máy điện?

18/05/2020

Từ ngày 15/5 đến 14/6, lực lượng Cảnh sát Giao thông trên toàn quốc ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội. Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, Cảnh sát Giao thông các đơn vị, địa phương được quyền dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định.

Xe máy điện: Bắt buộc phải có bảo hiểm

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người điều khiển xe cơ giới phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Xe máy điện là loại phương tiện giao thông thuộc phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Điều khiển xe máy điện HoLa bắt buộc phải trang bị giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Vì vậy, khi lưu thông đường bộ bằng xe máy điện bắt buộc phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bên cạnh các giấy tờ khác như: Giấy đăng ký xe, bằng lái xe và giấy tờ tùy thân (CMND, Căn cước hoặc thẻ học sinh). Nếu thiếu một trong các giấy tờ này bạn sẽ bị phạt. Trường hợp thiếu giấy chứng nhận bảo hiểm, mức phạt sẽ dao động từ 100.000 - 200.000 đồng.

Trên 16 tuổi mới được điều khiển xe máy điện

Điều 60 của luật giao thông thì đối với xe máy người được phép sử dụng phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe gắn máy tương ứng cũng phải dưới 50 phân khối. Điều đó có nghĩa từ 16 tuổi là có thể điều khiển xe gắn máy có dung tích dưới 50cc. Xe máy điện cũng thuộc loại xe gắn máy dưới 50 phân khối, vì vậy bắt buộc người điều kiển xe máy điện phải trên 16 tuổi.

Đội mũ bảo hiểm, đi đúng luật và mang theo đầy đủ giấy tờ theo quy định khi lưu thông bằng xe máy điện trên đường

Cùng với đó, xe máy điện phải đăng ký biển số như xe máy thông thường, người điều khiển bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành nghiêm túc luật giao thông nếu không muốn bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Nắm vững những điều này để không lo bị phạt. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn.