Mưa nắng thất thường, bảo quản xe điện thế nào cho đúng cách?

03/10/2019

Mùa mưa bão đang tới gần, xe điện với động cơ chính bằng điện tất nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hơi ẩm, hoặc bị vào nước động cơ gây rò điện chập mạch. Phải bảo quản xe đạp điện như thế nào cho đúng trong mùa mưa?

Nguyên tắc 1: Luôn giữ xe khô ráo, sạch sẽ 

Dĩ nhiên, trời mưa thì xe phải bị ướt rồi. Hoặc những khi đường ngập nước, chắc chắn việc cho xe lội nước là điều không thể tránh khỏi. 

Tuy vậy khi không sử dụng, bạn nhớ lưu ý dựng xe ở chỗ khô ráo, có mái hiên che chắn, không bị thấm dột hay bị văng nước mưa. Dùng khăn ẩm mềm lau sạch xe, nhất là vị trí đồng hồ, động cơ… để tránh nước bẩm bám lâu có thể gây chập điện.

Giữ xe luôn sạch sẽ khô ráo khi không sử dụng là cách bảo vệ xe tốt nhất trong mùa mưa

Nguyên tắc 2: Tháo bình khi rửa xe

Xe đi mưa sẽ thường xuyên bám bùn đất. Xe bẩn lâu ngày sẽ bị ăn mòn lớp sơn xe, khiến xe mau cũ và nhanh hỏng. Tuy nhiên, bùn bám không thể dùng khăn lau sạch được, những lúc này bạn phải xịt rửa xe. 

 - Trước khi mang xe đi rửa, bạn cần tháo pin ra.

- Xịt nước sạch thẳng dọc xuống phần yên, nếu bạn xịt ngược lên trên, nước sẽ vào thẳng bộ điều tốc của xe.

- Lau xe khô ráo ngay sau khi rửa. 

Nguyên tắc 3: Đạp trợ lực khi đi ngược chiều, mưa to, lên dốc

Xe đạp điện có pedan là để bạn đạp trợ lực những khi cần kíp, không riêng gì trường hợp hết bình giữa chừng. Nếu gặp mưa to, ngược gió, nên đạp xe trợ lực để tạo đà cho mô tơ, bảo vệ mô tơ xe không vận hành quá mức dẫn đến sự "xuống máy" về lâu dài.

Nếu khu vực ngập nước quá nặng, để tránh nước ngập quá ổ trục động cơ sau (giới hạn của xe), cũng như tránh mô tơ hoạt động hết công suất, bạn nên chờ nước rút hoặc xuống xe dẫn bộ ở những chỗ nước không quá ngập.

Nhớ đạp trợ lực để bảo vệ động cơ xe

Nguyên tắc 4: Bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Đem xe đến đại lý để được kiểm tra định kỳ mỗi 6 tháng 

Khi mua xe chính hãng ở những cửa hàng uy tín, nhất là hệ thống cửa hàng 3S của HoLaBike, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành xe chu đáo. Nhớ đem xe đến kiểm tra định kỳ để được điều chỉnh các vấn đề bên trong mà chỉ kỹ thuật viên mới có thể nhìn thấy, giúp xe luôn bền và giữ được chất lượng tốt nhất.